Biến chứng khôn lường thường gặp sau phẫu thuật cắt trĩ.

Phẫu thuật là một trong những giải pháp được đánh giá đem đến hiệu quả cao trong công tác làm giảm những triệu chứng bệnh trĩ. Tuy vậy, trên thực tế bệnh nhân sau khi cắt trĩ vẫn có thể sẽ bắt gặp những rủi ro và trĩ có thể tái phát lại sau một thời gian sau đó.

Biến chứng khôn lường thường gặp sau phẫu thuật cắt trĩ.

Phẫu thuật cắt trĩ có gây ra ảnh hưởng gì nghiêm trọng không? Biến chứng sau phẫu thuật cắt trĩ là gì? Đây thường là thắc mắc của nhiều bệnh nhân trước và sau khi tiến hành phẫu thuật.

Phẫu thuật là một trong những giải pháp được đánh giá đem đến hiệu quả cao trong công tác làm giảm những triệu chứng bệnh trĩ. Tuy vậy, trên thực tế bệnh nhân sau khi cắt trĩ vẫn có thể sẽ bắt gặp những rủi ro và trĩ có thể tái phát lại sau một thời gian sau đó.

Phẫu thuật cắt trĩ không đơn giản như nhiều người nghĩ do hệ tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng rất phức tạp. Có thể xảy ra các biến chứng như hẹp cơ vòng hậu môn, hỏng cơ vòng hậu môn.

Phẫu thuật cắt trĩ.
Phẫu thuật cắt trĩ.

Các biến chứng sau phẫu thuật cắt trĩ

Xuất huyết: đây là biến chứng thường gặp nhất sau khi phẫu thuật cắt trĩ. Có 3 nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng trên đó là do:

Chữa trĩ không triệt để: dù áp dụng phương pháp nào cũng vậy, nếu như không điều trị triệt để đều làm sót trĩ, các khe hở của trĩ sót lại gây chảy máu liên tục.

Tình trạng táo bón hay phân khô sau khi cắt trĩ dễ gây ra hiện tượng chảy máu nhiều. Do lúc này lớp niêm mạc và da ống hậu môn chưa hoàn thiện chức năng, mỏng nên dễ bị tổn thương.

Trĩ tái phát: trĩ tái phát hoặc trĩ mới mọc ra không phải là trường hợp hiếm sau khi cắt trĩ. Lúc này, hiện tượng đại tiện ra máu là triệu chứng của bệnh trĩ thường gặp.

Hẹp hậu môn tạm thời: sau khi phẫu thuật các cơ khống chế của hậu môn bị tê liệt do chức năng bởi vậy có thể tự phục hồi được nên bạn không nên quá lo lắng.

Tình trạng hẹp hậu môn sau phẫu thuật cắt trĩ.
Tình trạng hẹp hậu môn sau phẫu thuật cắt trĩ.

Hẹp hậu môn vĩnh viễn: trái với hẹp hậu môn tạm thời thì biến chứng này nếu không can thiệp bằng phẫu thuật thì không thể khắc phục được. Nguyên nhân là do bẩm sinh hoặc những tổn thương sau khi phẫu thuật thì xuất hiện sẹo và tình trạng co rút.

Ngoài ra, phẫu thuật xong, Phẫu thuật cắt trĩ không đơn giản như nhiều người nghĩ do hệ tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng rất phức tạp. Có thể xảy ra việc đi đại tiện cũng vô cùng đau đớn, cũng có thể gây nhiễm trùng nơi mổ nếu vệ sinh không sạch sẽ. Để tránh tình trạng viêm nhiễm xảy ra: Một trong những nguyên tắc chăm sóc, vệ sinh cho bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ chính là tránh tối đa tình trạng viêm nhiễm có thể xảy đến. Ngoài ra, người bệnh có thể áp dụng các biện pháp: dùng thuốc xông hoặc ngâm mông trong nước ấm. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần đảm bảo việc đi tiêu được diễn ra thuận lợi và thông suốt. Đối với người vừa mới phẫu thuật cắt trĩ nội, trĩ ngoại nên thường xuyên xoa bóp tại vùng xung quanh khu vực hậu môn để hậu môn nhanh chóng phục hồi

Để giám thiếu tối đa biến chứng sau khi phẫu thuật bệnh nhân cần làm gì ?

Sau khi cắt trĩ, người bệnh nên thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa về việc chăm sóc, vệ sinh vùng hậu môn, chế độ ăn uống, dùng thuốc cũng như tập luyện phục hồi, nghỉ ngơi…

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên ngâm rửa hậu môn với nước ấm, xông hơi, sử dụng một số loại thảo dược tự nhiên để tăng cường sự lưu thông máu, phòng ngứa biến chứng sau khi cắt trĩ gây ra.

Ngoài ra bệnh nhân dùng các thực phẩm nhuận tràng để tránh tình trạng táo bón xảy ra gây tình trạng nhiễm trùng.

Những tác hại của bệnh trĩ bạn cần phải biết

GÂY MẤT MÁU NHIỀU

đi đại tiện ra máu trong thời gian dài, cơ thể xanh xao, thiếu máu…

CÁC BỆNH HẬU MÔN KHÁC

dẫn đến hẹp hậu môn, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn…

GÂY MẤT MÁU NHIỀU

Các vi khuẩn nấm xâm nhập vào đường máu dẫn đến nhiễm trùng

GÂY UNG THƯ TRỰC TRÀNG

Bệnh trĩ để lâu không chữa kịp thời sẽ gây ung thư trực tràng.

Liệu trình điều trị dành cho khách hàng:

  • Đối tượng: Người gặp các biểu hiện ban đầu của bệnh trĩ như thường xuyên bị táo bón, đau rát, chảy máu khi đi ngoài,và người đang bị trĩ mọi cấp độ, sa lồi búi trĩ.
  • Liệu trình: 1 hộp Tricofi – 100 gói
  • Khuyến mại: Tặng ngay 1 hộp Tricofi – 16 gói

ĐẶT KÝ MUA LIỆU TRÌNH TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Lưu ý:

  • Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
  • Tác dụng của sản phẩm đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người
Có thể bạn quan tâm