Cắt trĩ – liệu có phải là giải pháp hữu hiệu cho bệnh nhân trĩ ?

0

Nhiều người cứ nghĩ rằng , cắt búi trĩ xong là bệnh có thể khỏi luôn và không cần lo bệnh tái phát. Tuy nhiên trên thực tế, phẫu thuật cắt trĩ thường gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và sinh hoạt hàng ngày, tốn kém chi phí và cũng gây ra không ít biến chứng khôn lường.

Theo khảo sát của Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam, tỷ lệ người Việt mắc bệnh trĩ chiếm đến 55% dân số. Trong đó có 60 – 70% người mắc bệnh ở độ tuổi 40 trở lên. Đây cũng là căn bệnh đứng thứ 3 trong các bệnh thuộc hệ thống tiêu hóa và đứng đầu trong các bệnh hậu môn trực tràng. Nhiều người coi trĩ là căn bệnh tế nhị, dẫn đến việc không chủ động đi khám và điều trị kịp thời. Đến khi bệnh biến chứng họ mới chọn lựa giải pháp phẫu thuật cắt trĩ.

Cắt trĩ không thể giải quyết triệt để bệnh trĩ

Cắt trĩ là giải pháp tức thời chứ không thể giải quyết được nguyên nhân gây ra trĩ . Bởi lẽ, trực tràng có tất cả 6 búi (trĩ nội), nếu chọn phương pháp cắt trĩ thì chỉ cắt được búi trĩ nào lồi ra ngoài còn bản chất sẽ sinh ra 2 vấn đề:

 • Một  là búi trĩ nào chưa bị ra ra ngoài, chưa cắt đi thì 1 thời gian nó sẽ tiếp tục phồng lên và lồi ra như lần trướcvà những lần tái phát về sau, tĩnh mạch càng giãn nhiều hơn khiến bệnh nặng hơn.
 • Hai  là phần đã cắt rồi có thể bị biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu âm ỉ dài ngày, rò hậu môn chảy dịch tanh hôi, gây viêm, bội nhiễm rất nguy hiểm. Mà phẫu thuật lần 1 có thể dễ dàng điều trị, chứ phẫu thuật lần 2, lần 3 thì biến chứng rất cao, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Biến chứng nguy hiểm sau khi cắt trĩ nhiều người chưa biết

PGS.TS Mai Tất Tố, nguyên giảng viên trường Đại học Dược Hà Nội cho biết :

Khi trĩ ở mức độ nặng, độ 3, 4, búi trĩ sưng to, có biến chứng thì vẫn phải phẫu thuật. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều người tin rằng, phẫu thuật cắt búi trĩ không gây đau đớn và có thể dứt điểm bệnh hoàn toàn khi loại bỏ được búi trĩ. Thực chất, phẫu thuật chỉ giải quyết được phần ngọn chứ không giải quyết được tận gốc nguyên nhân.”

Phẫu thuật cắt trĩ sẽ gây ra những biến chứng và hậu quả khôn lường nếu như người bệnh không có chế độ sinh hoạt hợp lý. Trên thực tế, có rất nhiều bệnh nhân sau mổ trĩ gặp nhiều biến chứng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cụ thể như :

Xuất huyết

Chảy máu và xuất huyết là biến chứng phổ biến nhất sau khi phẫu thuật cắt trĩ. Khi phẫu thuật, niêm mạc hậu môn, trực tràng đã bị xáo trộn, tổn thương và bị kích thích dẫn đến việc chảy máu.

Phẫu thuật cắt trĩ thường mang đến nhiều rủi ro

Phẫu thuật trĩ có liên quan đến các mạch máu ở hậu môn. Do đó , tình trạng xuất huyết sau khi phẫu thuật là điều bình thường và hầu như xuất hiện ở tất cả bệnh nhân.

Nguyên nhân gây xuất huyết có thể là do :

Điều trị không triệt để : Theo ý kiến các chuyên gia, cho dù người bệnh có áp dụng bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào nhưng nếu không điều trị triệt để sẽ làm sót búi trĩ, các khe hở của trĩ bị sót lại có thể gây chảy máu.

Do phân khô hoặc táo bón :  Sau khi phẫu thuật cắt trĩ, lớp niêm mạc và da ở ống hậu môn rất dễ bị tổn thương và dẫn đến hiện tượng chảy máu.

Bệnh trĩ tái phát: Trĩ mới mọc hoặc tái phát sau phẫu thuật cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu.

Hẹp hậu môn tạm thời

Đây là một trong những biến chứng rất dễ gặp sau phẫu thuật cắt trĩ. Do sau khi phẫu thuật, các cơ khống chế của hậu môn bị tê liệt chức năng gây nên.Tuy nhiên,  vấn đề này hoàn toàn có thể được cải thiện qua thời gian.

 Hẹp hậu môn vĩnh viễn

Hẹp hậu môn vĩnh viễn là một trong những biến chứng sau mổ đáng lưu tâm. Nếu tình trạng này không được can thiệp tạm thời sẽ có thể làm hẹp ống hậu môn, gây khó khăn cho việc đi đại tiện về sau.

Nhiễm trùng tại chỗ

Nếu người bệnh không biết cách chăm sóc sau khi phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ thì nguy cơ nhiễm trùng tại chỗ này sẽ khá cao. Hơn nữa, nhiễm trùng có thể khiến các tế bào ung thư phát triển và gây tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Ngoài các di chứng điển hình nêu trên, sau khi mổ trĩ người bệnh cũng có thể gặp phải các biến chứng khác như.

 • Bí tiểu sau mổ
 • Sa niêm mạc
 • Lộ niêm mạc
 • Khó đi cầu sau mổ trĩ
 • Da thừa phù nề sau mổ

Những tác hại của bệnh trĩ bạn cần phải biết

GÂY MẤT MÁU NHIỀU

đi đại tiện ra máu trong thời gian dài, cơ thể xanh xao, thiếu máu…

CÁC BỆNH HẬU MÔN KHÁC

dẫn đến hẹp hậu môn, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn…

GÂY MẤT MÁU NHIỀU

Các vi khuẩn nấm xâm nhập vào đường máu dẫn đến nhiễm trùng

GÂY UNG THƯ TRỰC TRÀNG

Bệnh trĩ để lâu không chữa kịp thời sẽ gây ung thư trực tràng.

Liệu trình điều trị dành cho khách hàng:

 • Đối tượng: Người gặp các biểu hiện ban đầu của bệnh trĩ như thường xuyên bị táo bón, đau rát, chảy máu khi đi ngoài,và người đang bị trĩ mọi cấp độ, sa lồi búi trĩ.
 • Liệu trình: 1 hộp Tricofi – 100 gói
 • Khuyến mại: Tặng ngay 1 hộp Tricofi – 16 gói

ĐẶT KÝ MUA LIỆU TRÌNH TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Lưu ý:

 • Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
 • Tác dụng của sản phẩm đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người
Có thể bạn quan tâm